Bỏng rát khi cạo râu – cách ngăn ngừa và điều trị

Bỏng rát khi cạo râu hay bỏng dao cạo là vấn đề khá phổ biến và nhiều người thường xuyên gặp phải, đặc biệt là những người có làn da nhạy cảm.

Điều đó thường xảy ra do thực hành cạo râu sai cách như cạo khô, cạo ngược, dao cạo cùn, v.v… Dưới đây là một số nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị tình trạng bỏng rát khi cạo râu.

Bỏng dao cạo là gì?

Là tình trạng bỏng rát, nóng đỏ vùng da và có thể mẩn ngừa sau khi cạo râu. Tình trạng kích ứng da có thể do cạo khô, cạo quá mạnh hoặc cạo bằng lưỡi dao xỉn màu. Thông thường, nó xuất hiện vài phút sau khi cạo râu và có thể ở dạng phát ban nếu nặng. Phát ban do cạo râu và phát ban do dao cạo không giống như các vết sưng tấy do dao cạo trên lâm sàng, một tình trạng do lông mọc ngược gây ra.

Nguyên nhân gây bỏng dao cạo:

Cạo khô

Việc bỏ qua các bước làm mềm râu bằng nước hoặc gel, bọt cạo râu hay làm ướt đầu cạo trước khi cạo sẽ khiến bạn cạo râu khó khăn hơn và dễ gặp tình trạng bỏng rát khi cạo râu hơn, đặc biệt khi đầu dao cạo đã sử dụng nhiều lần.

Cạo khô cũng sẽ làm đầu dao cạo cùn nhanh hơn, lực kéo trên da cao hơn dẫn đến việc cạo râu khó hơn, da dễ tổn thương hơn gây tình trạng bỏng rát mẩn đỏ sau khi cạo.

Ấn quá mạnh

Dùng dao cạo quá mạnh tay sẽ làm tăng ma sát trên da và gây ra bỏng rát phát ban trên da.

Cạo đi cạo lại nhiều lần

Cạo 2 lần sẽ giúp cạo sạch và láng mịn hơn. Nhưng việc cạo đi cạo nhiều lần tại một chỗ làm tăng ma sát có thể gây ra bỏng rát, mẩn đỏ và kích ứng da.

Đầu lưỡi cạo quá cùn

Đầu lưỡi cạo cùn không còn đảm bảo chất lượng dẫn đến việc cạo râu trở nên khó khăn và có thể ra bỏng rát da.

Cách để ngăn ngừa bỏng dao cạo:

Làm mềm râu trước khi cạo

Bạn có biết, chỉ với việc làm mềm râu bằng nước ấm trước khi cạo đã giảm đến 70% áp lực lên da và cao hơn nhiều nếu sử dụng  gel và bọt cạo râu. Khi da ngậm nước, nó sẽ phồng lên và mềm ra, cho phép dao cạo của bạn lướt qua lông dễ dàng hơn.

Làm mềm râu trước khi cạo giúp bạn giảm lực kéo khi cạo, ít trầy xước trên da và ít kích ứng hơn. Râu mềm hơn việc căt đứt cũng trở lên dễ dàng hơn, ít bào mòn lưỡi cạo hơn, thời gian phải thay đầu cạo cũng lâu hơn.

Cạo râu với lực ấn vừa phải

Lực ấn vừa phải vẫn sẽ đảm bảo cạo sạch râu và giảm nguy cơ gây bỏng rát, phát ban trên da.

Cẩn thận hơn khi cạo lại

Sau khi cạo sạch kem cạo râu, hãy cẩn thận khi lặp lại thao tác cạo, vì lúc này mặt đã giảm độ nhờn nên có thể dẫn đến kích ứng khi cạo râu.

Đổi lưỡi dao cạo

Hãy thay đầu dao cạo mới khi bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu, lưỡi bén dễ dàng cắt đứt râu giảm bớt lực kéo trong quá trình cạo râu.

Cách xử lý khi bị bỏng dao cạo

Vết bỏng hoặc vết sưng do dao cạo thường mất một tuần để khỏi hoàn toàn, nhưng bạn có thể đẩy nhanh quá trình này. Nếu bạn đang băn khoăn về cách chữa vết bỏng dao cạo. Dưới đây là một số mẹo để giảm vết bỏng dao cạo hiệu quả và nhanh chóng:

Sử dụng các biện pháp tự nhiên

Bọc vài viên đá vào một chiếc khăn nhỏ và vỗ nhẹ lên vùng da bị bỏng do dao cạo. Hoặc bạn có thể dùng một miếng vải ướt được giữ trong tủ đông. Do đó, tùy theo mức độ nghiêm trọng của vết thương mà bạn có thể thực hiện các biện pháp xử lý khác nhau. Rửa lại bằng nước lạnh cũng có tác dụng tương tự đối với vết bỏng của bạn.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ

Hãy sử dụng các sản phẩm sau cạo râu có sẵn trên thị trường để làm dịu làn da của bạn. Nước hoa sau cạo râu là chất làm sẽ có mùi thơm và cồn. Dầu dưỡng sau cạo râu là một loại kem dưỡng ẩm có hương thơm nhẹ nhàng hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm Gillette Series Arctic Ice Aftershave để tránh bị bỏng do dao cạo.

Thay đổi chu trình cạo râu

Đôi khi, chúng ta cứ gặp phải cùng một vấn đề lặp đi lặp lại do không loại bỏ được nó tận gốc. Việc cạo râu cũng vậy. Sẽ không có tác dụng gì khi làm mọi thứ đều đúng ngoại trừ việc cạo râu. Có thể bạn cần thay đổi cách cạo râu. Có nhiều kỹ thuật cạo đúng cách khác nhau mà bạn có thể làm theo trên internet, Tuy nhiên, có một điều cơ bản bạn cần nhớ, đó là cạo đúng chiều râu mọc.

Ngoài ra còn có một lý do khác, đó là bạn không sử dụng đúng loại dao cạo. Trong trường hợp đó, chúng tôi khuyên bạn nên mua dao cạo Gillette SkinGuard. Công nghệ bảo vệ SkinGuard độc đáo giữa các lưỡi dao giúp cạo mượt mà mà không làm tổn thương da của bạn. Công nghệ SkinGuard ở các lưỡi dao giữa được định vị hoạt động để giảm thiểu lực kéo và chỉ cạo ở bề mặt da. Công nghệ này ngăn ngừa kích ứng và giúp bạn cạo râu mượt mà hơn.

Hãy đảm bảo bạn cạo theo chiều lông mọc để tránh việc bỏng dao cạo tiếp tục xảy ra.

Như chúng tôi đã đề cập ở phần đầu, bỏng dao cạo có thể là một vấn đề gây khó chịu nếu tiếp tục xảy ra, do đó bạn phải biết cách đối phó với vết bỏng do dao cạo. Bài viết này hướng dẫn bạn một số cách để tăng tốc quá trình chữa lành vết bỏng của bạn. Nếu không muốn bận tâm đến việc xử lý vết bỏng thì hãy tìm cách ngăn ngừa. Sử dụng dao cạo Gillette SkinGuard và Nước hoa sau cạo râu Gillette Series Arctic Ice Aftershave sẽ giúp bạn thoát khỏi vết bỏng do dao cạo ở cổ hoặc mặt. Đúng sản phẩm, dùng đúng cách và đúng kỹ thuật, là tất cả những gì cần có để có trải nghiệm cạo râu hoàn hảo.

Call Now Button