Dao cạo râu an toàn đầu tiên trên thế giới

King Camp Gillette

Dao cạo râu an toàn đầu tiên trên thế giới

Dao cạo râu an toàn đầu tiên trên thế giới
Dao cạo râu an toàn đầu tiên trên thế giới

Dao cạo râu an toàn đầu tiên trên thế giới – Người phát minh ra những lưỡi dao cạo nhỏ

Dao cạo ngày nay đã trở nên quá quen thuộc, đặc biệt đối với các quý ông, đến mức dao cạo chỉ là một sản phẩm bình thường trong số những sản phẩm bình thường khác. 

Nhưng ít ai biết được rằng, cách đây hơn 1 thế kỷ, ngày 3/12/1901, nhà phát minh người Mỹ King Camp Gillette đã được cấp bằng sáng chế cho loại dao cạo râu an toàn đầu tiên trên thế giới. Phát minh này của ông đã được ví như phát minh của anh em nhà Wright khi phát minh ra chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới.

King Camp Gillette
King Camp Gillette

King Camp Gillette

King Camp Gillette sinh ngày 5/1/1855 ở Fond du Lac, một thị trấn nhỏ thuộc trung tâm bang Wisconsin, Mỹ. Năm 14 tuổi, Gillette bắt đầu học cách làm ăn. Ông đã đặt chân tới gần khắp nước Mỹ để tìm các phương thức kinh doanh khác nhau.

Nhưng phải đến khi bước vào tuổi 40, Gillette mới lựa chọn được cho mình một loại hàng hoá nhỏ mà “khách hàng luôn luôn dùng và cũng luôn luôn phải vứt đi”. Đó là lưỡi dao cạo. Từ đó, Gillette quyết tâm phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình bằng thứ hàng hoá nhỏ nhoi này.

Mặc dù là loại hàng hóa nhỏ, nhưng nó được giới mày râu đánh giá rất cao, bởi trước khi nó được Gillette sáng chế ra, công việc cạo râu của đàn ông mà ngày nay ai cũng cho là đơn giản thì trước đây lại vô cùng phức tạp. Người ta thường phải đến các cửa hiệu thì mới cạo được râu. Bởi vậy, vào thời kỳ ấy, ở nước Mỹ, ai cũng nhắc đến sự kiện trọng đại này.

Người ta cho rằng, thực ra Gillette không phải là người đầu tiên làm ra dao cạo mỏng. Năm 1880, anh em Kampte, người Mỹ gốc Đức, cũng đã làm ra loại dao cạo có hình dáng tương đối giống với lưỡi dao mỏng ngày nay, nhưng đó không phải là loại dao an toàn cho người sử dụng, chỉ cần sơ ý một chút sẽ để lại sẹo trên mặt.

Dao cao an toan
Dao cạo an toàn của Gillette năm 1901

Dao cạo của Gillette năm 1901

Gillette thì khác, ông đã khắc phục được những nhược điểm đó, đồng thời ông đã phát động một công cuộc cách mạng trong tiêu dùng, đó là: dùng xong một lần rồi bỏ. Chính điều này đã đưa Gillette trở thành một nhãn hiệu của nhiều hộ gia đình trên thế giới và tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành sản xuất dao cạo.

Ngoài chiếc dao cạo một lưỡi ban đầu, đến nay những sản phẩm hoàn toàn mới như Trac II (loại dao cạo hai lưỡi được giới thiệu vào năm 1971), hệ thống dao cạo cảm ứng (năm 1990) và loại dao cạo Mach 3 lưỡi (năm 1998), vẫn là những sản phẩm bán chạy nhất hiện thời.

Nếu như năm 1903, Gillette mới chỉ bán được 50 lưỡi dao, thì một năm sau đó, con số này đã lên tới 90.844 chiếc và năm 1905 là 276.577 chiếc, giúp ông thu được một khoản lãi khá lớn: 145 triệu USD. Quả thực, khó có phát minh nào lại đi nhanh vào cuộc sống hằng ngày như những lưỡi dao cạo của King Camp Gillette.

Cũng từ năm 1905, Gillette bắt đầu xuất khẩu dao cạo sang Anh và năm 1906 sang Pháp, Đức, Áo, Italy và các nước Bắc Âu. Không lâu sau đó, dao cạo đã trở thành vị sứ giả công nghiệp của Mỹ, có mặt gần như khắp nơi trên thế giới.

Khi Gillette bước vào tuổi 55 cũng là lúc công ty của ông thống lĩnh được thị trường dao cạo thế giới. Tuy nhiên, khi thị trường chứng khoán Mỹ bị sụp đổ vào năm 1929, Gillette đã có lúc gần như trắng tay.

Mặc dù vậy, người ta cho rằng, Gillette vẫn có thể ung dung lui về hậu trường và tự hào về sự phát triển liên tục của công ty do mình khai sinh ra trong những năm sau đó và cho đến khi ông qua đời ở tuổi 77.

Một thế kỷ sau khi ông qua đời (vào năm 1932), Công ty Gillette vẫn đứng đầu về thị phần dao cạo trên thế giới, với 70% thị phần dao cạo râu của toàn thế giới. Lợi nhuận hàng năm của hãng này ước tính lên đến hàng chục tỷ đô la.

Ngày nay, Gillette được xếp hạng là một trong 10 thương hiệu giá trị nhất và vẫn tiếp tục cung cấp những sản phẩm dao cạo được ưa chuộng nhất. Theo ước tính thì mỗi ngày, trên thế giới có khoảng 1,1 tỷ người mua sản phẩm của Gillette. Gillette có vô số sản phẩm phong phú ở mọi mức giá để phục vụ cho nhu cầu của tất cả mọi người.

Mach3
Mach 3- một trong những loại dao cạo bán chạy nhất của Gillette

Đặc biệt, loại dao cạo râu 3 lưỡi Mach 3 ra đời đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Gillette. Ngoài sản phẩm dao cạo râu nổi tiếng, Gillete còn sản xuất pin Duracell, bút bi Paker, bàn chải Oral B,…

Không chỉ trên thị trường Mỹ, mà trên thị trường toàn thế giới, Gillette đã được ghi nhận vào bộ nhớ của người tiêu dùng của mọi đẳng cấp, từ bình dân đến cao cấp.

 

 

One thought on “Dao cạo râu an toàn đầu tiên trên thế giới

Trả lời